Hội An mang bên mình dáng dấp của một thành phố hiện đại nhưng vẫn giữ được nhịp sống nhẹ nhàng, bình yên. Tại đây có những điều vô cùng đặc biệt mà bạn sẽ không tìm thấy ở một nơi nào khác. Bản đồ quy hoạch tổng thể của phố cổ Hội An giống như một thị trấn phương Tây các con đường song song, kẽ ô vuông.

1. Chùa cầu

Chùa được xây dựng  cách đây khoảng 400 năm đầu thế kỷ 17, được xây dựng bởi người Nhật, khoảng trong vòng 3 năm. Chùa được xây có mái che mang kiến trúc Nhật Bản. Xây bằng gỗ Liêm, vôi và đá. Được trùng tu và sửa nhiều lần trong hơn 400 năm qua bởi người Hoa và cả người Việt nên có sự khác biệt với lúc ban đầu.

+ Đầu cổng vào : một bên 2 con khỉ, một bên 2 con chó. Có nhiều giả thiết về các bức tượng thờ này, nhưng phần đông hay nói đến là cầu được xây từ năm con khỉ ( năm thân) đến năm con chó ( năm tuất ) là 3 năm. Các bức tượng như là các linh vật canh giữ chùa Cầu.

Chùa Cầu Nhật Bản

Chùa Cầu Nhật Bản

+ Chính giữa cầu, người Hoa xây thêm một đền thờ. Tiếng Việt Nam gọi là thờ thần Bắc Đế Trấn Vũ, là vị Thần quan trọng trong tín ngưỡng người Hoa, là một đạo sĩ, có nguồn gốc từ Trung Hoa, trong Đạo Giáo. Theo truyền thuyết thì vị Đạo Sĩ này là một hóa thân của Ngọc Hoàng Thượng Đế xuống trần gian tu đạo. Vị thần bảo hộ của đất Hội An, mang đến niềm hạnh phúc, thịnh vượng.

+ Phía trên cửa đi vào đền thờ: có 2 cặp mắt có nhiều quan điểm khác nhau, phần đông cho rằng 2 cắp mắt như trông coi, bảo vệ đền thờ.

+ Ở cửa đi vào đền thờ có bậc tâng cấp (hầu như các đền thờ, nhà người Hoa đều có bậc tâng cấp chổ cửa vào nhà), một lần tôi được một người gốc Hoa giải thích rằng: bậc tâng cấp đó nhằm ngăn cản mọi điều xấu đi vào đền thờ/hoặc nhà, và giữ mọi điều tốt ở trong đền thờ/ hoặc nhà. Người Nhật xây cầu là để kết nối con kênh giữa 2 bờ để thuận tiện việc qua lại. Bên cạnh đó, truyền thuyết cho rằng còn mang yếu tố tâm linh.

2. Nhà cổ Tấn Ký

Nhà cổ của người Hoa có 8 thế hệ sinh sống. Gia đình này buôn bán hàng nông sản. Mua của người địa phương, rồi buôn bán cho các vùng khác và cả các thương gia nước ngoài. Vào thế kỷ 18, gia đình làm ăn rất giàu có, nên xây dựng ngôi nhà này. Tên Tấn Ký nghĩa là cầu mong gia đính làm ăn giàu có, phát đạt.

Hơn 200 năm qua, nhiều thế hệ trong gia đình luôn cố gắng gìn giữ và bảo vệ ngôi nhà trong điều kiện tốt nhất, mặc dù Hội An là vùng đất thấp luôn bị ngập lụt hằng năm.

Nhà cổ Tấn Ký

Ngôi nhà gồm 2 mặt: mặt trước và mặt sau. Mặt trước mở cửa hàng buôn bán, mặt sau là nơi đưa hàng hóa lên xuống thuyền từ bờ sông. Ngôi nhà được xây dựng tường bằng vôi, gỗ liêm, ngói âm dương, đá lát nền. Không có cửa sổ, nhưng mặt trước ngôi nhà và mặt sau ngôi nhà đều có cửa để thông gió. Ngôi nhà được xây dựng tường dày, lợp ngói âm dương dày, thông thoáng gió từ 2 cửa trước và cửa sau. Nên ngôi nhà mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

Vào đầu thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20, sông Hội An thu hẹp dần nên các tàu thuyền lớn không thể vào được. Người Pháp đã xây dựng Đà Nẵng thành cảng biển lớn. Và từ đó Hội An bước vào thời kỳ suy thoái. Khoảng 20 năm gần đây, Hội An thu hút lượng lớn khách du lịch đến nghỉ ngơi, thăm quan và trở thành điểm du lịch đông đúc, nhộn nhịp.

Nhà cổ Tấn Ký Hội An

Nhà cổ Tấn Ký Hội An

– Ngôi nhà với kết cấu khung gỗ liêm, được kết nối bằng khớp nối Âm – Dương vững chắc. Các cột dọc và thanh ngang hỗ trợ lẫn nhau, tạo nên sự vững chắc cho ngôi nhà. Trên nóc nhà có 5 cột dọc như 5 ngón tay, tượng trưng cho : kim, mộc, thủy, hỏa, thổ 5 yếu tố hình thành nên vũ trụ, kiến trúc của Nhật Bản

– Ba thanh ngang tượng trưng cho: Thiên – Địa – Nhân (Trời-Người-Đất), kiến trúc của Nhật Bản

Mái trần nhà: Giống như  mái rùa tượng trưng cho Trường Thọ (sống lâu) là kiến trúc của Trung Quốc. Mái ngói âm dương là theo kiến trúc Việt Nam (không thể nhìn thấy từ bên trong ngôi nhà).

Ngôi nhà được cho là kết hợp 3 kiểu kiến trúc khách nhau: Việt Nam, Trung Hoa, Nhật Bản. Dù ngôi nhà trải qua hơn 200 năm, nhưng vẫn kiên cố, và được gìn giữ tốt. Hiện tại tầng trệt dành cho khách du lịch thăm quan, tầng trên để gia đình sinh sống.

Hội An là vùng đất thấp, nên hàng năm đều bị lũ lụt. Khi lũ lụt, gia đình sẽ sử dụng hệ thống ròng rọc kéo tất cả các đồ đạt ở tầng trệt lên tầng trên cất giữ.